Campuchia đóng cửa Tòa tháp thương mại Canadia tại thủ đô

Nguồn : Tin Tức TTXVN

Trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới tiếp tục gia tăng, nhiều nước đã phải gia tăng hoặc kéo dài các biện pháp chống dịch khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm Mới đang tới gần.

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại trung tâm thương mại ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 9/8/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 3/12, trang thông tin Fresh News dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia, bà Youk Sambath thông báo nước này sẽ đóng cửa Tòa tháp Canadia Tower, một trong những tòa nhà văn phòng lớn tại thủ đô Phnom Penh, sau khi một nhân viên Ngân hàng Bank of China (trụ sở tại đây) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tối 2/12.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, mọi hoạt động tại tòa nhà Canadia Tower sẽ bị dừng cho tới khi có thông báo mới.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 mới có liên quan đến “sự kiện cộng đồng ngày 28/11”. Bộ Y tế ngay lập tức ban bố lệnh đóng cửa 14 ngày hội sở chính của Ngân hàng Cathay United tại Phnom Pênh, nơi một trong 2 ca mắc trên làm việc và yêu cầu toàn bộ nhân viên tiến hành xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày.

Tính đến ngày 2/12, có ít nhất 8.766 người thuộc 7 tỉnh, thành ở Campuchia có liên quan đến “sự kiện cộng đồng ngày 28/11”, trong đó 19 người đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tính đến sáng 3/12, Campuchia ghi nhận tổng cộng 331 ca mắc COVID-19, trong đó 304 người đã bình phục và không có trường hợp tử vong.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo các đường biên giới của nước này nhiều khả năng sẽ tiếp tục được đóng cửa thêm một thời gian nữa mặc dù kế hoạch đưa vaccine phòng COVID-19 vào sử dụng đang có tiến triển. Theo Thủ tướng Morrison, Australia sẽ đóng cửa biên giới đối với toàn bộ người nước ngoài và người tạm trú.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Praha, trong nỗ lực ứng phó với làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19, Chính phủ Séckêu gọi người dân thận trọng để tránh rủi ro và mong muốn sớm tiếp nhận vaccine ngừa COVID-19.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn Truyền hình Nova, trước việc Séc quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch từ ngày 3/12 do tỷ lệ lây nhiễm gần đây giảm, Thủ tướng Andrej Babis kêu gọi người dân thận trọng để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Ông Babis nhấn mạnh tình hình dịch COVID-19 tại nước này vẫn diễn biến phức tạp và chính phủ sẽ kiến nghị hạ viện gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày sau khi hết hiệu lực vào ngày 12/12. Theo Thủ tướng Séc, vaccine là giải pháp duy nhất để đối phó với cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 hiện nay tại quốc gia Trung Âu này.

Cùng ngày, phát biểu trước Hạ viện Séc, Bộ trưởng Y tế Jan Blatny cho biết nước này có thể sẽ tiếp nhận những lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên dự kiến trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm tới.

Theo Bộ trưởng Jan Blatny, vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech (hợp tác giữa Mỹ và Đức) và vaccine của Moderna (Mỹ) hiện đang đợi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép. Ông Blatny hy vọng EMA sẽ phê duyệt cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của các hãng trên vào giữa tháng 1 năm sau. Bộ Y tế Séc mong muốn khoảng 70-80% dân số nước này sẽ được tiêm vaccine, đồng thời khẳng định chi phí tiêm vaccine sẽ do bảo hiểm y tế công của Séc chi trả.

Cũng theo ông Blatny, trên cơ sở đánh giá tình hình dịch COVID-19 trong 7 ngày qua, Chính phủ Séc đã quyết định hạ mức độ rủi ro từ cấp độ 4 xuống cấp độ 3 theo hệ thống cảnh báo đại dịch gồm 5 cấp (PES), đồng thời cho phép nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 3/12 qua lễ Giáng sinh. Theo đó, cửa hàng, dịch vụ và quán ăn được mở trở lại. Tuy nhiên, quán ăn bố trí không quá 4 người/bàn và đóng cửa trước 22h. Lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế hoạt động đi lại sau 23h được gỡ bỏ. Những sự kiện tập trung đông người được phép không quá 50 người ở ngoài trời và không quá 10 người ở trong nhà.

Đến nay, CH Séc đã ghi nhận hơn 530.000 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 455.500 người đã khỏi bệnh và hơn 8.500 trường hợp tử vong.

Phương Hoa, Trần Hiếu, Trần Long (TTXVN)