Bóng dáng của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin trong cuộc bầu cử năm 2023

Nguồn : ANTĐ

Những tháng gần đây, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từ cơ sở của mình ở Dubai đã 'đánh thức' các thành viên 'áo đỏ', kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu chiến lược vào năm tới để mang lại cho đảng Pheu Thai một chiến thắng vang dội.

Đảng do ông Thaksin hậu thuận bắt đầu lên kế hoạch tranh cử cho cuộc bầu cử năm 2023

Ông Thaksin đã mời con gái của mình - cô Paetongtarn Shinawatra (35 tuổi) - và cựu thủ lĩnh “áo đỏ” Nattawut Saikua lãnh đạo chiến dịch. Cả 2 lần lượt là người đứng đầu Ủy ban Cố vấn đổi mới hòa nhập của Pheu Thai và Giám đốc dự án Pheu Thai Family. Họ cùng với Panthongtae - con trai của ông Thaksin - đã đến Ubon Ratchathani vào tháng 6-2022 và được nhiều người chào đón. Theo đó, 2 lãnh đạo mới của đảng Pheu Thai Paetongtarn và Nattawut đã lên kế hoạch cho các lộ trình vận động tranh cử trong tháng 8 này. Nattawut sẽ gặp gỡ người dân địa phương, các cử tri trẻ trên khắp Thái Lan để đưa ra các chiến lược cho chiến dịch bầu cử. Titipol Phakdeewanich - một nhà khoa học chính trị tại Đại học Ubon Ratchathani cho biết, chiến dịch vận động của Pheu Thai xảy ra khi cục diện chính trị đang thay đổi.

Trong khi đó, cũng vào tháng 8 này, các nghị sĩ Thái Lan sẽ nhóm họp để hoàn thiện các quy tắc kiểm phiếu. Trong năm 2019, hệ thống bầu cử của Thái Lan đã áp dụng phương pháp tính toán cho phép các đảng nhỏ hơn giành được ghế ngay cả khi có ít phiếu bầu hơn. Do đó, đảng cầm quyền có thể kiểm soát các đảng nhỏ trong quốc hội và thành lập chính phủ. Các nhà quan sát tin rằng, rất có thể đảng của Thủ tướng Prayuth vốn kiểm soát đa số ghế trong quốc hội sẽ ủng hộ các quy tắc bỏ phiếu có lợi cho họ trong cuộc bầu cử năm tới. Tuy nhiên, tranh luận về nguyên tắc bỏ phiếu chắc chắn diễn ra trong bối cảnh uy tín của Thủ tướng Prayuth giảm sút do đại dịch Covid-19 và nền kinh tế đang gặp khó khăn, cũng như tin đồn rạn nứt giữa các đồng minh.

Trong cuộc bầu cử gần nhất của Thái Lan vào năm 2019, đảng Pheu Thai đã kiếm được 7,9 triệu phiếu bầu, đứng thứ hai sau 8,4 triệu phiếu bầu của đảng cầm quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Trong khi đó, đảng Future Forward (tạm dịch là Tương lai phía trước) nhận được 6,2 triệu phiếu bầu, chủ yếu là từ những cử tri lần đầu tiên đi bầu. Đáng nói, sau cuộc đảo chính năm 2014, những người ủng hộ phong trào “áo đỏ” phân tán thành các phe phái, một số đã bỏ phiếu cho Future Forward vào năm 2019. Một số nhà phân tích cho rằng, đảng Pheu Thai cần phải đảm bảo gần 20 triệu phiếu bầu vào năm tới mới có thể lật ngược tình thế. Nhưng họ khó có thể tự mình giành được đa số phiếu nên cần phải liên kết với đảng Future Forward để thành lập chính phủ mới. “Pheu Thai có thể nhận được khoảng 12 triệu phiếu bầu và Move Forward (trước đây là Future Forward) có thể nhận được 8 triệu phiếu bầu khác từ thế hệ trẻ. Họ có thể cùng nhau thành lập chính phủ” - bà Rattawee Puiprom, nhà phân tích ở tỉnh Ubon Ratchathani, Đông Bắc Thái Lan nhận định.

Nhiều năm qua, bà Rattawee (53 tuổi) đã chứng kiến các đảng chính trị mà bà ủng hộ, những đảng do cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hậu thuẫn, bị gạt ra khỏi chính trường và các thành viên bị đưa ra tòa xét xử. Tuy nhiên, khi Thái Lan tổ chức cuộc tổng tuyển cử lần tới vào năm 2023, bà vẫn sẽ bỏ phiếu cho phe đối lập Pheu Thai do ông Thaksin hậu thuẫn mà đối thủ chính là Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha lãnh đạo (ông Prayuth Chan-ocha nắm quyền sau vụ đảo chính năm 2014 để lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra - em gái ông Thaksin). Nhà phân tích Rattawee cho rằng, năm bầu cử tới, những người trên 40 tuổi sẽ ủng hộ đảng Pheu Thai trong khi các cử tri trẻ hơn sẽ ủng hộ Move Forward. “Chúng tôi hy vọng những người trẻ sẽ tham gia bỏ phiếu. Phiếu bầu là một vũ khí. Tôi nghe nói, cô Paetongtarn muốn tham gia chính trường. Điều này sẽ giúp khơi dậy niềm tin ở những người ủng hộ”.

(Theo SCMP)

Yên Vũ