Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin 2 mẹ con tử vong vì sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà

Nguồn : SK&ĐS

Sản phụ và trẻ sơ sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tử vong vì sinh con theo phương pháp 'thuận tự nhiên'- đẻ tại nhà

Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin 2 mẹ con tử vong vì sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà - Ảnh 1

Liên quan đến thông tin phản ánh trên mạng xã hội ngày 14/3 về trường hợp 2 mẹ con tử vong vì sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”, tối ngày 14/3, Vụ Sức khỏe & Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm nếu có theo quy định hiện hành.

Bộ Y tế cũng yêu cầu hai đơn vị trên gửi báo cáo về Bộ Y tế trước 15h ngày 15/3/2018

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống tối ngày 15/3, ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe & Bà mẹ trẻ em cho biết bước đầu cơ quan chức năng đã xác minh ra trường hợp 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” – tự đẻ, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng phụ trú tại Quận 2, TP.Hồ Chí Minh. Hiện tại Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện Từ Dũ đang xác minh cụ thể và sẽ có thông tin chính thức đến báo chí trong sáng mai.

Trước đó, tài khoản cá nhân M.P chia sẻ về trường hợp 2 mẹ con tử vong vì sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”. Do người mẹ tự sinh tại nhà, không có ai trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức, còn con bị ngạt, cả 2 không cấp cứu kịp, dẫn đến tử vong. Khi chồng đi làm về thì đã quá muộn. Chị P. chia sẻ, bạn mình đã bỏ ra 15 triệu đồng để theo học khóa thai sản thuận tự nhiên.

Trước đó, ngày 6/3/2018, khi có thông tin một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên cũng từ chối đến viện để tự sinh con tại nhà “thuận theo tự nhiên”, Bộ Y tế cũng đã ra văn bản khuyến cáo sản phụ không được sinh đẻ tại nhà. Cụ thể, theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em đưa ra khuyến cáo, người phụ nữ khi sinh nở cần đến cơ sở y tế. “Dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng để đảm bảo an toàn, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn”.

Thái Bình