Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp trong dịp Tết Nguyên đán 2018

Nguồn : QĐND

Ngày 13-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế yêu cầu Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa xuân 2018.

Trong những tuần đầu năm 2018, tình hình dịch cúm trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, bùng phát tại Mỹ và Hồng Kông, Triều Tiên. Dịch sởi xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm vi rút cúm nhập viện có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2017, đồng thời ghi nhận rải rác một số trường hợp mắc sởi tại một số bệnh viện. Cùng với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp Tết và mùa lễ hội là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây qua đường hô hấp đặc biệt là bệnh sởi và cúm ở người lây lan, bùng phát.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp về việc giám sát và phòng chống bệnh sởi và cúm ở người; chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát lan rộng, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% ở quy mô xã, phường. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác trực cấp cứu trong dịp Tết, sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thiết lập khu vực riêng điều trị bệnh cúm ở người, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng, lấy mẫu và xét nghiệm để phát hiện kịp thời tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp trong dịp Tết Nguyên đán 2018 - Ảnh 1

Dịch cúm đang có dấu hiệu gia tăng. Ảnh: vov.vn

Bộ Y tế yêu cầu các Viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương tăng cường các hoạt động giám sát phát hiện, chẩn đoán xác định tác nhân gây bệnh, chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây dịch; tăng cường công tác xét nghiệm theo dõi sự biến chủng của vi rút gây bệnh; bảo đảm hóa chất khử khuẩn, thiết bị, vật tư chuyên dụng, triển khai các hoạt động chống dịch để hỗ trợ địa phương xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tổ chức tốt việc phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, cấp cứu, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện; sẵn sàng các đội cấp cứu cơ động của bệnh viện để kịp thời hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi có yêu cầu…

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm.

Tại buổi họp, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã quán triệt 7 chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đặc biệt, chú trọng công tác truyền thông như tuyên truyền mạnh mẽ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; tăng cường việc giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, kiên quyết không để dịch lớn xảy ra; thực hiện tốt công tác điều trị, tăng cường tập huấn cán bộ, đào tạo lại về công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu, công tác giám sát và phòng chống đối với các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra vào mùa đông xuân, chú trọng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; tổ chức thu dung, phân tuyến, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị cho điều trị, không để thiếu thuốc, dịch truyền xảy ra; thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.

Đại diện các bệnh viện tuyến Trung ương cũng cho biết, các bệnh viện đều đã triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm. Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai triển khai một sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và hai sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; huy động 12 máy ecmo; dự trữ 1.260 viên tamiflu... Các Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành triển khai phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng số giường để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

VƯƠNG THÚY