Bộ Y tế xác minh thông tin 2 mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà

Nguồn : Lao Động

Chiều 14.3 cộng đồng mạng xã hội dậy sóng trước thông tin một sản phụ tự sinh tại nhà theo phương pháp sinh 'thuận tự nhiên', dẫn tới cả mẹ và con đều tử vong ngay sau đó. Thông tin này đang khiến dư luận hoang mang, bức xúc.

Bộ Y tế xác minh thông tin 2 mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà - Ảnh 1

Vụ việc do một tài khoản FB chia sẻ đang lan tràn trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận (Ảnh chụp màn hình)

Chiều ngày 14.3, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, Vụ đã nhận được thông tin về vụ việc này và hiện đang trong quá trình xác minh, điều tra làm rõ thông tin.

Theo thông tin chia sẻ từ facebook Minh Phương, dù gia đình (người chồng) đã khuyên nên đến bệnh viện sinh, song sản phụ vẫn không chịu nhập viện mà quyết định sinh tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên dẫn đến cả hai mẹ con bị tử vong.

Đáng chú ý theo facebook Minh Phương, sản phụ xấu số này đã qua một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí 15 triệu đồng.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và status của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào, không cắt dây rốn, không tiêm phòng...

Nhiều bác sĩ sản phụ khoa đã lên tiếng cảnh báo về trào lưu sinh con thuận tự nhiên, đẻ tại nhà, nhiều mẹ "học đòi" làm theo, trong khi bản thân chưa được trang bị đủ kiến thức, kĩ năng...

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho hay bản thân rất sốc khi nghe tới phương pháp "thai sản thuận tự nhiên" này. Bà khẳng định đây là cách sinh con phản khoa học, đặc biệt việc không cắt dây rốn cho trẻ không khác gì thời "trung cổ".

Theo PGS Đức, thời xưa, khi điều kiện y tế không cho phép nên sản phụ thường phải sinh tại nhà. Tuy nhiên, khi sinh tại nhà, sản phụ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai biến như bong huyết, mất tim thai (do không theo dõi được tim thai).

"Việc tự sinh tại nhà, trong trường hợp xảy ra tai biến thì sản phụ và người nhà sẽ không thể xử lý kịp, sẽ nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và con", PGS Đức nói.

Cũng theo chuyên gia này, việc không tiêm trùng uốn ván cho con của người mẹ trên rất nguy hiểm bởi sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn tới nhiễm trùng huyết, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Riêng việc để dây rốn tự rụng, PGS Đức khuyến cáo khi trẻ sinh ra cần phải cắt dây rốn ngay. Đây là sợi dây để mẹ nuôi dưỡng con trong bào thai, khi trẻ chào đời, sẽ không còn thụ thuộc vào chúng. Việc không cắt dây rốn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Ngay sau khi những thông tin đó được lan truyền, ngày 6.3.2018, Bộ Y tế đã ra văn bản khuyến cáo sản phụ không được sinh đẻ tại nhà. Cụ thể, theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Liên quan đến sự việc trên ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết, Vụ đã nắm được thông tin qua mạng xã hội. Hiện Vụ đã chỉ đạo Sở Y tế TPHCM, cùng BV Từ Dũ kiểm tra thông tin.

"Theo một nguồn tin cho biết có thể trường hợp này ở Bà Rịa Vũng Tàu nên chúng tôi đang đề nghị Sở Y tế tỉnh này kiểm tra, xác minh thông tin", ông Vinh nói.

T.L