BMW R nineT độ hoài cổ độc đáo bằng công nghệ in 3D

Nguồn : Zing

Bản độ BMW RnineT theo phong cách neo-retro ứng dụng công nghệ in 3D để tạo hình các chi tiết nâng cấp và được thực hiện giới hạn 23 chiếc bởi một công ty Pháp.

Bản độ BMW R nineT có tên Cara được thực hiện bởi Viba, một công ty có trụ sở đặt tại Pháp chuyên thực hiện nâng cấp xe môtô. Điểm đặc biệt của chiếc R nineT độ này không chỉ nằm ở phong cách hiện đại kết hợp hoài cổ (neo-retro) với nước sơn đen mạnh mẽ mà còn bởi các chi tiết mới được làm từ công nghệ in 3D.

Thực tế, Viba đảm nhận hoàn toàn khâu lên ý tưởng, phác thảo và thiết kế các bộ phận nâng cấp cho bản độ này. Sau đó, đối tác của họ là Erpro Group hiện thực hóa bản vẽ bằng các in 3D những chi tiết thay đổi quan trọng từ các vật liệu nhôm, thép và sợi thủy tinh.

Về tổng thể, kiểu dáng của Cara vẫn là một chiếc BMW R nineT cơ bắp với các đặc điểm nhận diện quen thuộc như bình xăng lớn, động cơ boxer 2 xy-lanh đối đỉnh, bánh xe 17 inch dạng vành nan hoa hay hệ truyền động trục các-đăng. Ngoài ra, Viba đã thiết kế một chắn bùn trước, cao su che phuộc trước và hệ thống ống xả mới cho bản độ này.

Hệ thống đèn được nâng cấp toàn bộ thành đèn LED, trong đó đèn chiếu sáng có thiết kế 2 tầng với kích thước 6,5 inch. Các chi tiết giá đỡ, ốp đèn và cánh lướt gió trước đều được in 3D.

Chi phức tạp nhất trên bản độ này là cụm tay lái theo phong cách môtô cổ điển. Cụ thể phần ghi-đông mới làm từ hợp kim nhôm được in 3D, còn bảng đồng hồ được đặt riêng có hình tròn với kim chỉ vận tốc và một màn hình LCD nhỏ hiển thị các thông số khác.

Yên xe của bản độ cao 805 mm và được làm từ silicon. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà Viba có thể thay đổi kết cấu yên xe sao cho người lái có được tư thế thoải mái nhất.

Ở bên hông và baga phía sau được in 3D từ vật liệu sợi thủy tinh với thiết kế uyển chuyển và tích hợp các đèn báo rẽ LED. Các chi tiết này vừa có tác dụng trang trí, vừa góp phần tăng tính khí động học cho xe khi chạy ở tốc độ cao.

Viba cho biết sẽ chỉ thực hiện nâng cấp cho 23 chiếc BMW R nineT theo gói độ Cara này. Ngoài các chi tiết được thiết kế riêng kể trên, chủ xe có thể yêu cầu bổ sung thêm các phụ kiện khác liên quan đến hiệu năng để cá nhân hóa thêm cho xe. Chi phí thực hiện gói độ này không được tiết lộ.

Hoàng Tuấn
Ảnh: Viba Motor