Bitcoin cùng chứng khoán Mỹ 'tăng áp', giá vàng về đáy 4 tháng rưỡi

Nguồn : BizLIVE

Giá vàng giao sau hôm 7/12 sụt về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7, trong bối cảnh giá đồng Bitcoin đạt kỷ lục mới và chứng khoán Mỹ đi lên.

Bitcoin cùng chứng khoán Mỹ 'tăng áp', giá vàng về đáy 4 tháng rưỡi - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Giá vàng giao tháng 2 đóng cửa phiên thứ Năm giảm 13 USD, tương đương 1%, lên 1.253,10 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ 26/7. Tính từ đầu tuần, giá vàng đang giảm 2,3%.

Bitcoin cùng chứng khoán Mỹ 'tăng áp', giá vàng về đáy 4 tháng rưỡi - Ảnh 2

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h30 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.247,20 USD/ounce, giảm 1,23% so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.262,80 USD/ounce.

Bitcoin cùng chứng khoán Mỹ 'tăng áp', giá vàng về đáy 4 tháng rưỡi - Ảnh 3

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng đang chịu tác động từ lực mua vào các tài sản rủi ro, do thị trường lạc quan rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận trong tuần này để tránh cho Chính phủ đóng cửa, và Tổng thống Trump sẽ ký thành luật một dự thảo cải cách thuế trước khi hết năm, theo Peter Grant, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại công ty môi giới vàng USAGOLD.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng trong phiên thứ Năm khi giới đầu tư theo dõi các diễn biến ở Washington và kết quả kinh doanh.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, gần như đi ngang trong ngày, nhưng tăng 0,8% tính từ đầu tuần. Giá vàng thường đi ngược giá đồng USD và các tài sản rủi ro khác.

Jason Rotman, Giám đốc Lido Isle Advisors, cho rằng giá vàng giảm là do những dự đoán về việc Fed tăng lãi suất và sự bùng nổ của giá đồng Bitcoin. Hiện giá đồng tiền kỹ thuật số này đã vượt mốc 16.000 USD.

Lãnh đạo Fed sẽ nhóm họp vào tuần tới, và thị trường dự đoán cơ quan này sẽ quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp, đồng thời tìm kiếm thêm manh mối về lộ trình tăng lãi suất vào năm sau.

Giá vàng hôm thứ Tư tăng là do lo ngại Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần, và chính quyền Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, dẫn đến lo ngại sẽ có xung đột tại Trung Đông.

Hơn nữa, giới đầu tư cũng theo dõi diễn biến các cuộc đàm phán Brexit sau khi Anh và EU hôm thứ Hai tuyên bố chưa đạt được thỏa thuận nào để tiến hành giai đoạn hai của quá trình đàm phán.

MINH ANH