Bị can truy nã trong nhóm mua bán thiếu nữ, ép bán dâm ở quận 12 bị bắt

Nguồn : PLO

Công an quận 12, TP.HCM bắt 'tú ông' 37 tuổi có hành vi mua bán các cô gái từ miền Tây đưa lên TP.HCM ép bán dâm, trừ nợ sau thời gian trốn truy nã.

Ngày 27-5, Công an quận 12, TP.HCM lập hồ sơ, lấy lời khai với Lê Thanh Đoàn (37 tuổi, quê TP Hà Nội; tạm trú phường Đông Hưng Thuận, quận 12) để xử lý về tội mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi và giữ người trái pháp luật.

Buôn người và bị truy nã đặc biệt

Lê Thanh Đoàn chính là “tú ông” chuyên mua bán các cô gái ở miền Tây lên TP.HCM rồi giữ lại tại khách sạn để bán dâm trừ nợ mà Pháp Luật TP.HCM từng đăng tải.

Trước đó, Đội CSHS, Công an quận 12 đã xác lập chuyên án mua bán người vào đầu tháng 12-2022. Công an đã giải cứu 11 cô gái, trong đó có cả người mới 14 tuổi bị Vũ Đức Hoàng (43 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) cùng đồng phạm giam lỏng, ép bán dâm trừ nợ.

Hình ảnh Đoàn thời điểm bị truy nã và lúc bị bắt tại địa bàn tỉnh Long An. Ảnh: CA

Trong chuyên án này, Lê Thanh Đoàn được xác định đã mua tổng cộng năm cô gái với giá 140 triệu đồng, đưa lên TP.HCM ép bán dâm trừ nợ.

Tại quán của Đoàn, các cô gái phải làm việc hàng ngày nhưng không nhận được đồng tiền công nào vì bị trừ hết các khoản nợ vô lý như chi phí đưa đón, tiền phạt, tiền xăng xe, thuê mướn người…

Đoàn đã kịp thời trốn thoát khỏi sự truy bắt gắt gao của công an. Đến ngày 16-5, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã ra quyết định truy nã đặc biệt với đoàn.

Trong thời gian từ đó đến nay, nhiều trinh sát hình sự Công an quận 12 đã tỏa đi nhiều địa bàn, bỏ nhiều thời gian, công sức truy xét người này nhưng chưa có kết quả.

Trinh sát hình sự, Công an quận 12 ập vào nhà trọ trên địa bàn TP Tân An, tỉnh Long An bắt Đoàn và đưa về trụ sở xử lý. Ảnh: CA

Mới đây, Công an quận 12 phát hiện Đoàn đang lẩn trốn ở TP Tân An, tỉnh Long An nên cử một tổ công tác bí mật xuống địa bàn, mật phục để bắt người này.

23 giờ ngày 25-5, Trinh sát Đội CSHS đã ập vào một nhà trọ trên địa bàn phường 3, bắt Đoàn và dẫn giải về trụ sở để phục vụ công tác điều tra.

Đoàn khai đã lẩn trốn nhiều nơi, làm nhiều công việc để tránh sự phát hiện, truy bắt của công an. Thời điểm bị bắt, người này tỏ ra ngạc nhiên khi hành tung của mình đã bị trinh sát Đội CSHS, Công an quận 12 nắm được.

Thành viên trong băng buôn người, ép bán dâm

Hồi tháng 12-2022, Công an quận 12, TP.HCM bắt khẩn cấp nhóm Phạm Hoàng Em (hay còn gọi là Trắng; 34 tuổi, ngụ TP Cần Thơ), Vũ Văn Tuấn (28 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu); Vũ Đức Hoàng (42 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận), Vũ Hoàng Tân (18 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, con của Hoàng) để điều tra về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi và giữ người trái pháp luật.

Tuấn, Hoàng và Tân (bên trái sang) trước đó đã bị Công an quận 12 bắt để điều tra. Ảnh: CA

Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận 12 ập vào kiểm tra khách sạn HK trên địa bàn do hai vợ Đoàn thuê kinh doanh. Ở đây có 11 cô gái là nạn nhân mua bán người, bị ép bán dâm để trừ nợ. Trong đó có cả người mới 14 tuổi.

Qua điều tra, công an xác định Em là quản lý quán karaoke TC ở TP Cần Thơ, chuyên quản lý, điều “đào”.

Hồi tháng 9-2022, Em quen biết với Đoàn. Đoàn nói đang kinh doanh massage, khách sạn, nếu có nhân viên nữ thì giới thiệu thì Em đồng ý. Từ đó, Em giao cho Đoàn tổng cộng 5 cô gái, thu số tiền 140 triệu đồng.

Còn làm việc ở quán của Đoàn thì các cô gái phải làm việc hàng ngày, tuy nhiên không nhận được đồng tiền công nào vì bị trừ vào số tiền đã trả cho Em.

Cá biệt, có cô gái còn phải gánh thêm hơn 100 triệu tiền nợ do bị Đoàn phạt các lỗi như dùng ma túy 30 triệu đồng; tiền lãi suất vay…

Tuấn, Hoàng và Tân là nhân viên khách sạn, được vợ chồng Đoàn thuê với mức lương 7 triệu đồng/ tháng để làm lễ tân, quản lý khách sạn, canh giữ không cho các cô gái rời đi.

Đoàn cũng chở các cô gái đi chụp ảnh khỏa thân rồi đăng trên trang web khiêu dâm nhằm quảng cáo, thu nhiều lợi nhuận...

Vũ, Ân, Chuẩn và Hải đã được Công an quận 12 bàn giao cho Công an huyện Ninh Hải xử lý theo thẩm quyền. Ảnh: CA

NGUYỄN TÂN