Bé 15 tuổi viêm cơ tim, những dấu hiệu cần cực kỳ chú ý

Nguồn : TT&CS

Bệnh viêm cơ tim cấp tính rất khó chẩn đoán nhanh và chính xác. Ngay khi có những dấu hiệu sau, bạn cần đi khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Mới đây, bác sĩ Ngô Xương Đằng - bác sĩ cấp cứu nhi khoa người Trung Quốc đã có những chia sẻ vô cùng hữu ích về bệnh viêm cơ tim cấp tính, gây được sự chú ý lớn. Theo bác sĩ Ngô, bệnh viêm cơ tim có những dấu hiệu và triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, cần đặc việt thận trọng.

Theo bác sĩ Ngô, cách đây vài ngày, anh vừa cấp cứu cho một bé gái 15 tuổi. Cô bé bị viêm cơ tim cấp tính, hai tháng qua đã có những biểu hiện và triệu chứng khá rõ ràng. Bé gái cho biết, em đi bộ 5 phút mà cảm tưởng đã đi hơn 20 phút, vô cùng mỏi mệt. Đến khi nhập viện, cô bé đã khó thở, chân tay lạnh, ngực đau dữ dội nhưng không sốt.

Điện tâm đồ cho kết quả cô bé không rối loạn nhịp tim nhưng xét nghiệm máu lại cho thấy bất thường, kết quả là viêm cơ tim cấp tính. May mắn thay, vì đến bệnh viện kịp thời, cô bé được cứu giúp và thoát được một kiếp tử.

Bác sĩ Ngô giải thích, viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp cơ dày của thành tim khiến cơ tim bị tổn thương viêm và hoại tử, ảnh hưởng tới chức năng co bóp của cơ tim, bệnh gặp nhiều ở mùa mưa khi thời tiết chuyển mùa.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm cơ tim cấp tính là do nhiễm vi rút và một số nguyên nhân là do miễn dịch, độc tố và thuốc. Tình trạng của bé gái 15 tuổi là tình trạng viêm do vi rút, vi khuẩn hoặc độc tố xâm nhập vào cơ tim.

Ở trẻ em hoặc trẻ sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh chủ yếu là cấp tính, nếu không chữa kịp thời có thể gây động kinh dữ dội và tử vong. Ở trẻ lớn hơn hoặc thanh thiếu niên, bệnh viêm cơ tim khởi phát chậm hơn, thậm chí không có triệu chứng rõ ràng khi bắt đầu.

Đề cập đến các triệu chứng của viêm cơ tim, bác sĩ Ngô chỉ ra rằng, những triệu chứng này có thể bao gồm sốt, suy tim, thở khò khè, nhịp tim và mạch đập yếu, tim đập nhanh, nhịp phi nước đại và thậm chí là sốc.

Trong số đó, bệnh viêm cơ tim cấp tính do nhiễm vi rút rất phức tạp, không dễ chẩn đoán đối với các bác sĩ cấp cứu nhi khoa. Tại sao? Bởi vì biểu hiện bệnh rất đa dạng, đặc biệt có những trường hợp không có biểu hiện cụ thể, các triệu chứng tương tự như cảm lạnh và nhiễm trùng đường tiêu hóa, cực dễ gây nhầm lẫn.

Bác sĩ Ngô cho biết, một khi cơ tim bị viêm, mức độ nghiêm trọng ở mỗi người sẽ khác nhau. Rất khó để phán đoán chính xác và nhanh chóng. Nhất là đối với nhiều bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp tính, kết quả các xét nghiệm thường không khả quan lắm.

Ở đây lưu ý rằng, viêm dạ dày ruột có thể chuyển thành viêm cơ tim gây tử vong. Chính vì vậy không được chủ quan, khi có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đến bệnh viện để được khám bệnh sớm, không chủ quan mua thuốc tự điều trị.

Mời quý độc giả xem video: Dấu hiệu nhận biết viêm cơ tim. Nguồn: Tiêu điểm y tế.

Kiều Dụ (Theo CNT)