Bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Nguồn : Kiến Thức

Ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng,Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ do liên quan vụ án xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Công ty ALCII.

Chiều ngày 9/11, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Việc bắt giữ được thực hiện khi Bộ Công an điều tra mở vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 72/C46-P13 ngày 26/12/2017.

Ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ảnh Lao Động.

Ngoài ra Bộ Công an còn khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Trần Tiến Vỹ, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Hoàng Hà, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng chung tội “ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho hay, đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Trong khoảng năm 2008 và 2009, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký 14 hợp đồng với ALCII (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Trong số này, có 13 hợp đồng thời hạn từ 2 đến 5 năm, tổng tiền là 810 tỷ đồng cùng một hợp đồng ngắn hạn với số tiền 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Tuy nhiên giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn các hợp đồng vay vốn nói trên. Thời gian này, lãnh đạo ALCII đang bị cơ quan chức năng điều tra, phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính.

Bộ Công an ngay sau đó vào cuộc, khởi tố vụ án.

Đến tháng 12/2016, TAND TP HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALCII. Đến tháng 8/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có công văn gửi ALCII và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển triển nông thôn về việc đề nghị thanh toán tiền gốc và tiền lãi còn thiếu.

Sau khi thu hồi được được hơn 240 tỷ đồng tiền gốc từ các hợp đồng, số tiền gốc ACLII còn nợ BHXH Việt Namlà 769 tỷ đồng chưa bao gồm lãi phát sinh. Số tiền này được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển triển nông thôn bảo lãnh.

Cuối tháng 12/2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI đã kỷ luật cảnh cáo với ông Nguyễn Huy Ban; kỷ luật bằng hình thức khiển trách về Đảng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền với ông Lê Bạch Hồng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Lê Bạch Hồng, với cương vị là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban cán sự đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp chức năng nhiệm vụ; không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng; thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Ông Nguyễn Huy Ban, trong thời gian là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã không chỉ đạo, thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa IX, khóa X; không thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc của Ban cán sự đảng và các quy định về quản lý Nhà nước trong việc ký cho vay hoặc điều chỉnh lãi suất khi gia hạn, hợp đồng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, cho vay không đúng đối tượng.

Mạnh Hưng