Bát nước thao trường

Nguồn : Tiền Phong

Trước nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè năm nay, để giữ sức khỏe cho chiến sĩ trên thao trường, trận địa nắng lửa miền Trung, các đơn vị ở Quân khu 4 đã có nhiều giải pháp hữu hiệu, trong đó có mô hình 'Bát nước thao trường'.

Mô hình “Bát nước thao trường” đã giúp cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 283 giải nhiệt và giảm mệt mỏi Ảnh: PV

Ðồng hành với bộ đội

Cuối giờ chiều mà thời tiết ở thành phố Vinh (Nghệ An) vẫn như chảo lửa. Các dãy nhà ở luôn nóng hầm hập. Trên trận địa pháo 37mm của Tiểu đoàn 3 (Tiểu đoàn Nguyễn Viết Xuân) thuộc Lữ đoàn Phòng không 283, các pháo thủ vẫn đang miệt mài luyện tập, chăm chú quan sát, cảnh giới các mục tiêu trên không, sẵn sàng tiêu diệt mục tiêu xâm phạm vùng trời Tổ quốc.

Sự tập trung, nghiêm túc thể hiện rõ qua từng ánh mắt, động tác dứt khoát và những giọt mồ hôi thấm đẫm trên lưng áo của cán bộ, chiến sĩ. Tiếng còi nghỉ giải lao vừa cất lên, cũng là lúc chị em hội phụ nữ khối cơ quan, đơn vị của Lữ đoàn phòng không 283 (Hội Phụ nữ Lữ đoàn Phòng không 283) mang những bát nước chè giải nhiệt mát lạnh cho bộ đội ngay trên trận địa.

Không chỉ uống nước và trò chuyện với chiến sĩ, chị em còn quây quần cùng cất cao tiếng hát khiến cái nóng như vơi đi, lòng người dịu lại và tiếp thêm tinh thần hứng khởi cho giờ huấn luyện tiếp theo. “Xa gia đình, sau những giờ huấn luyện căng thẳng, đón nhận những bát nước chè giải nhiệt mát lạnh của các chị, các mẹ đã giúp chúng tôi giải được cơn khát, tinh thần thoải mái, tạm quên đi mệt mỏi, nắng nóng và cả nỗi nhớ nhà”, Binh nhất Nguyễn Văn Hiếu (chiến sĩ Đại đội 8, Tiểu đoàn 3) nói.

Thiếu tá Nguyễn Thị Soa, Chủ tịch Hội Phụ nữ Lữ đoàn Phòng không 283 cho biết, thực hiện mô hình “Bát nước thao trường”, chị em trong hội tranh thủ thời gian rảnh rỗi, phân công nhau thu hái chè xanh, chè vằng, lá vối có sẵn trong đơn vị và trích một phần quỹ vốn của hội để mua thêm đường, đá... Hằng ngày, chị em thay nhau thức dậy từ sáng sớm nấu nước để nguội, thêm đá vào cho mát. Đến giờ huấn luyện trực tiếp đưa ra các trận địa cho cán bộ, chiến sĩ thưởng thức.

Kết thúc hoạt động “Bát nước thao trường”, chị em phụ nữ lại tỏa xuống các bếp ăn để tham gia chế biến “Bữa cơm phụ nữ” với nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cùng những bát canh chua để bộ đội thưởng thức, phục hồi năng lượng sau quá trình huấn luyện căng thẳng. Không chỉ có vậy, trong những lần tới thao trường đồng hành với bộ đội, nhìn những bộ quần áo bạc trắng vì mồ hôi, sờn rách, chị em hội phụ nữ lại tập hợp tiến hành khâu vá, giặt là phẳng phiu. Nhận lại những bộ quân phục tinh tươm từ “Tổ khâu vá chiến sĩ”, các chiến sĩ đều xúc động, cảm nhận được hơi ấm bàn tay của những người mẹ, người chị thân yêu.

Chống say nắng, say nóng

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình quốc phòng nơi biên giới, hải đảo, những người lính Lữ đoàn Công binh 414 luôn đối mặt với những khó khăn, vất vả và hiểm nguy. Giữa bốn bề sóng nước, những ngày này, trên một số hòn đảo thuộc địa bàn Quân khu 4 thời tiết nắng nóng gay gắt, kết hợp với hơi mặn từ biển thổi vào làm cho nhiệt độ ở đây cao hơn so với đất liền. Đặc thù làm việc trong hầm, núi đá nên sức nóng lại càng cao hơn.

Để bảo đảm sức khỏe, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, cán bộ, chiến sĩ lại tìm chặt lá dừa và lá cọ, sau đó đan lại thành từng tấm để phủ lên trên mái nhà ở, nhà ăn, chòi gác... Nhờ được gia cố thêm một lớp lá cây, giúp cho ban ngày hạn chế được nắng nóng, ban đêm che được gió và hơi lạnh. Cùng với đó, đơn vị tổ chức trồng thêm nhiều cây xanh xung quanh doanh trại, nơi làm việc để tăng bóng mát, điều hòa không khí trên đảo. Do vậy, trở về doanh trại sau những giờ làm việc vất vả, cán bộ, chiến sĩ được tận hưởng không gian nghỉ ngơi mát mẻ dưới những ngôi nhà rợp bóng cây xanh.

Thiếu tá Trần Quang Thanh, Chủ nhiệm Quân y Lữ đoàn Công binh 414 chia sẻ, trong những ngày nắng nóng, bộ đội lao động, huấn luyện vất vả với cường độ cao dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước, mệt mỏi, sức đề kháng giảm nên dễ bị say nắng, say nóng. Đặc biệt, tình trạng này thường gặp ở các chiến sĩ mới, chưa được rèn luyện nhiều trong môi trường quân ngũ, cơ thể chưa thích ứng với điều kiện nắng nóng.

Để giúp bộ đội chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè và say nắng, say nóng, Lữ đoàn đã tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nếp sống vệ sinh, khoa học; nâng cao ý thức phòng bệnh, hiểu về cách thức, cơ chế, triệu chứng chính, biện pháp phòng, chống một số bệnh dịch hay gặp trong mùa hè…

DUY ĐÔNG