Bắt giữ 'kiều nữ' trong đường dây làm giả bệnh án tâm thần

Nguồn : GĐ&XH

Nguyễn Thị Mai Anh đi qua nhiều địa phương, 'ẩn thân' trong các khách sạn sang trọng để trốn truy nã của Công an Hà Nội.

Ngày 26/3, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã bắt giữ và bàn giao cho Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an Hà Nội đối tượng Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1979, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) theo quyết định truy nã của đơn vị này về tội:"Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức".Mai Anh được xác định là mắt xích quan trọng trong một đường dây làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần.

Quá trình rà soát, trinh sát đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa nắm được thông tin, Mai Anh liên tục di chuyển ở nhiều tỉnh, thành phố để lẩn tránh sự phát hiện, truy bắt của lực lượng công an. Người phụ nữ này thường tìm đến các khách sạn. Quá trình điều tra, công an thường xuyên bị những người này gây khó khắn.

Đến đầu tháng 3/2010, các trinh sát Công an quận Đống Đa đã khoanh vùng được nới Mai Anh đang tá túc là một khách sạn tại địa bàn quận Cầu Giấy. Khi lực lượng công an ập vào, Mai Anh đã chuẩn bị đồ đạc để chuẩn bị di chuyển. Mai Anh là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, nên rất "chuyên nghiệp" trong việc trốn tránh sự truy tìm của cơ quan chức năng.

Đối tượng Mai Anh (ảnh tư liệu)

Liên quan đến vụ án, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mai Anh về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, đối tượng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Tài liệu điều tra cho thấy, từ năm 2018 đến tháng 6/2019, Nguyễn Thị Mai Anh đã thuê làm giả các Kết luận giám định tâm thần, biên bản pháp y tâm thần, các công văn, giấy tờ của Viện pháp y tâm thần Trung Ương, Bệnh viện tâm thần Trung ương, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa… Với những giấy tờ này, nhiều phạm nhân, đối tượng có tiền án, tiền sự đã được làm hồ sơ giả bệnh án tâm thần.

Thanh Sơn