Bão số 9 giật cấp 15 khi vào biển Đông, hướng từ Đà Nẵng tới Phú Yên

Nguồn : Giao Thông

Trong khi cơn bão số 8 vừa suy yếu thành áp thấp, dự báo trong ngày mai, bão số 9 tiếp tục đi vào Biển Đông, di chuyển nhanh, cường độ mạnh.

Bão số 9 liên tục mạnh lên khi đi vào Biển Đông từ ngày 26/10

Bão số 9 giật cấp 15 khi vào Biển Đông

Dự báo trong ngày mai (26/10), bão số 9 sẽ vào biển Đông. Dự báo bão số 9 di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, gây mưa to đến rất to tại các tỉnh Trung Bộ.

Cụ thể, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đến 19 giờ ngày 26/10, vị trí tâm bão số 9 cách đảo Song Tử Tây khoảng 450km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 14.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,0 đến 17,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 116,0 đến 120,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão ở khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19 giờ ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Sức mạnh tương đương với bão Damrey 2017

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai, bão số 9 có đường đi và cấp độ tương tự bão số 12 (bão Damrey) đổ bộ vào nước ta tháng 11/2017, đã gây thiệt hại cho hàng loạt tỉnh, trong đó nặng nề nhất là tỉnh Khánh Hòa.

Để ứng phó với bão số 9, tối nay, Ban chỉ đạo TƯ về PCTT đã có công điện khẩn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận theo dõi sát cơn bão; hướng dẫn tàu thuyền di chuyển, tránh trú; rà soát, có phương án bảo vệ nuôi trồng thủy sản; cương quyết đưa người dân vào bờ, không để lại trên lồng bè, chòi canh khi bão đổ bộ; trường hợp cần thiết phải cưỡng chế để đảm bảo an toàn.

Chính quyền cơ sở phải kiểm tra việc chấp hành của người dân, bố trí lực lượng bảo vệ tài sản cho người dân trú tránh bão.

Sẵn sàng đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các khu du lịch, các khu vực có nguy cơ sạt lở ngay trong thành phố.

Hướng dẫn, chỉ đạo triển khai chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao, khu công nghiệp; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị.

Ngoài ra, công điện cũng yêu cầu chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài ngày.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, an toàn giao thông, nhất là đi lại khi có bão và khi mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Hoàng Ngân