Ấn Độ mua tới 56 máy bay vận tải C-295W của Airbus

Nguồn : ANTĐ

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng Airbus ở Tây Ban Nha để mua 56 máy bay vận tải cỡ trung C-295W cho Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF).

Trong một thông báo hôm 24/9, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết: "Ấn Độ đã ký một hợp đồng với Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng Airbus ở Tây Ban Nha để mua 56 máy bay vận tải C-295W cho IAF".

Thông báo Bộ Quốc phòng Ấn Độ nêu rõ: "Đó là loại máy bay vận tải có tải trọng 5-10 tấn sử dụng công nghệ hiện đại, sẽ thay thế những máy bay vận tải Avro 748 lạc hậu của IAF. Máy bay này có khả năng hoạt động trên các đường băng chưa hoàn thiện và có một cửa dốc phía sau tiện lợi cho việc thả hàng hóa và binh sỹ".

Máy bay Avro-748 của không quân Ấn Độ

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, việc trang bị C-295W sẽ là một bước tiến quan trọng nhằm hiện đại hóa phi đội vận tải của IAF. Theo thỏa thuận này, 16 chiếc C-295W sẽ được Airbus chuyển giao trong vòng 48 tháng kể từ khi ký hợp đồng và 40 máy bay còn lại sẽ được phối hợp sản xuất tại Ấn Độ giữa tập đoàn hãng không vũ trụ và quốc phòng Airbus và Công ty các hệ thống tiên tiến Tata (TASL) trong vòng 10 năm kể từ khi ký hợp đồng.

Máy bay vận tải C-295W

C-295W là biến thể mới nhất của dòng máy bay vận tải hạng trung C-295, Đặc điểm dễ nhận thấy ở biến thể này là phần uốn cong lên nằm ở hai đầu mút cánh chính, điều này có tác dụng giúp tăng tải trọng hàng hóa, tiết kiệm 4% nhiên liệu, khiến máy bay đạt tầm bay xa hơn cũng như hoạt động an toàn hơn tại địa hình đồi núi phức tạp.

Việt Hùng