8 xu hướng y tế ở Mỹ 2023

Nguồn : GD&TĐ

Năm 2023 được coi là thời điểm mang lại nhiều cơ hội cho ngành Y ở Mỹ.

Các bệnh hô hấp được dự kiến bùng phát trong năm nay.

Nhưng thách thức vẫn tồn tại cả trong chăm sóc lâm sàng cũng như toàn ngành nói chung. Hãy cùng điểm qua một số xu hướng chính mà các chuyên gia chú trọng trong năm nay.

Mối đe dọa về bệnh hô hấp

Khi thế giới bước sang năm thứ ba chung sống với Covid-19, điều các bác sĩ lâm sàng quan tâm không chỉ còn là virus SARS-CoV-2. Thực tế, cả virus cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV) cũng được coi là một mối đe dọa.

Ông David L. Feldman - Giám đốc Y tế của The Doctors Company và TDC Group of California (Mỹ), cho biết: “Dịch bệnh tăng gấp ba lần sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta.

Với việc ít người Mỹ đeo khẩu trang hơn, nới lỏng giãn cách xã hội, chúng ta có thể dự đoán rằng, mức độ mắc các bệnh về đường hô hấp sẽ cao hơn vào năm 2023”. Cũng theo ông L. Feldman, mùa Đông này, sự kết hợp của bệnh cúm, Covid-19 và RSV sẽ khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe rơi vào tình thế khó khăn hơn.

Trong khi đó, Peter Kolbert - Phó Chủ tịch cấp cao về dịch vụ khiếu nại và kiện tụng tại Healthcare Risk Advisors, thuộc Tập đoàn TDC, đã báo cáo rằng, công ty của ông đang nhận được khá nhiều khiếu nại từ bệnh nhân Covid-19 và gia đình họ.

Các khiếu nại tập trung vào việc liệu họ có được hỗ trợ sức khỏe một cách thích hợp và kịp thời hay không. “Hầu hết bệnh viện trên toàn quốc đều phải đối mặt với một số khiếu nại. Chúng tôi nhận định rằng, tình trạng đó sẽ tiếp tục tăng vào năm 2023”.

Sức khỏe tâm thần của bác sĩ lâm sàng

Áp lực tiếp tục phải điều trị cho một lượng lớn bệnh nhân và gánh nặng hành chính đã gây thiệt hại cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tình trạng này được cho là sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động y tế trong năm nay.

Nhiều bác sĩ trên thế giới đang sống trong tình trạng căng thẳng, thất vọng và kiệt sức. Một nghiên cứu năm 2022 trên Mayo Clinic Proceedings cho thấy, tỷ lệ kiệt sức của bác sĩ tăng đáng kể, với mức 62,8%.

Đây là con số lớn hơn nhiều so với mức 38,2% trong một nghiên cứu trước đó vào năm 2020. Nghiên cứu đồng thời chỉ ra rằng, tình trạng kiệt quệ về cảm xúc của bác sĩ cao hơn trong năm 2021.

Nhận biết và giải quyết tình trạng kiệt sức, cũng như trầm cảm của bác sĩ được dự kiến là xu hướng chăm sóc sức khỏe vào năm 2023. Năm ngoái, Học viện Y khoa Quốc gia của Mỹ đã công bố “Kế hoạch Quốc gia về Sức khỏe của Lực lượng Y tế”.

Kế hoạch phác thảo cách môi trường và việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải thay đổi để cải thiện sức khỏe của bác sĩ, cũng như nâng cao trải nghiệm của bệnh nhân.

Ông Feldman cho biết: “Các bác sĩ lâm sàng đã quá mệt mỏi khi khả năng chịu đựng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kiệt sức và thiếu nhân sự. Họ đang tìm kiếm những thay đổi có tác động mạnh mẽ hơn, bao gồm cả những cải tiến về quy trình làm việc và công nghệ. Từ đó, cho phép họ có nhiều thời gian hơn cho khía cạnh y học”.

Điều chỉnh tình trạng thiếu bác sĩ

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang nghỉ hưu sớm hoặc chuyển sang các vai trò khác.

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang nghỉ hưu sớm hoặc chuyển sang các vai trò khác. Hiện tượng này dẫn đến tình trạng thiếu bác sĩ. Theo Hiệp hội Các trường cao đẳng Y tế Mỹ (AAMC), nước này sẽ thiếu tới 124.000 bác sĩ vào năm 2034.

“Mặc dù các bác sĩ đang làm việc và nghỉ hưu muộn hơn, nhưng số lượng trường y và chương trình nội trú không tăng đáng kể. Khi các bác sĩ lớn tuổi bắt đầu nghỉ hưu, sẽ không có đủ bác sĩ trẻ hơn để thay thế họ. Khi dân số già đi, sẽ có nhiều người cần chăm sóc sức khỏe hơn”, ông Feldman nhận định.

Chia sẻ gánh nặng với các bác sĩ lâm sàng thực hành nâng cao (APC)

Theo AAMC, các học viên y tá và trợ lý bác sĩ sẽ lấp đầy khoảng trống do tình trạng thiếu bác sĩ gây ra. Ông Feldman cho biết, APC được thiết lập để đảm nhận nhiều vai trò chính hơn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Với ngày càng nhiều tiểu bang tại Mỹ cho phép APC hành nghề độc lập, nhiều người coi đây là một cách hiệu quả để giảm tình trạng kiệt sức. Đồng thời, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc. Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi về việc điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bệnh nhân như thế nào.

Áp dụng chăm sóc sức khỏe từ xa

Khám bệnh từ xa ngày càng 'lên ngôi'.

Đại dịch Covid-19 đã mang lại cơ hội phát triển cho hình thức khám bệnh và chăm sóc sức khỏe từ xa. Điều này có thể sẽ tiếp tục trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe của năm 2023.

“Tôi nghĩ telehealth đang trở thành một phần trong hoạt động của mọi bác sĩ. Nó dễ dàng hơn và thuận lợi cho bệnh nhân”, ông Feldman cho biết. Sự gia tăng số lượt thăm khám từ xa cũng đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe từ xa tại địa phương. Hình thức chăm sóc sức khỏe này được dự kiến là vẫn phổ biến trong năm tới.

Hợp tác để tăng trưởng với tỷ suất lợi nhuận giảm

Theo Công ty tư vấn Chicago KaufmanHall vào tháng 12/2022, các bệnh viện đang tiếp tục hoạt động trong tình trạng ảm đạm. Tuy nhiên, các dịch vụ điều trị nội trú ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận.

Ông Thom Herrmann - Giám đốc điều hành của Intuitive Health ở Plano, Texas (Mỹ), giải thích: “Các hệ thống y tế đã chứng kiến sự gia tăng chưa từng có về chi phí vận hành. Chỉ riêng chi phí lao động đã tăng 37% kể từ năm 2019. Xu hướng này dường như không chậm lại”.

Cũng theo ông Herrmann, không giống như nhiều ngành công nghiệp khác, các hệ thống chăm sóc sức khỏe không thể đơn giản chuyển các chi phí cao hơn của họ sang người tiêu dùng. Điều đó khiến họ phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Ông Herrmann chỉ ra rằng, các hệ thống có thể cắt giảm chi phí tùy ý và tiền lương, bao gồm cả việc loại bỏ nhiều vị trí điều hành cũng như quản lý cấp trung. Tuy nhiên, những cắt giảm như vậy là không đủ để bù đắp cho sự gia tăng chi phí lớn. Lối thoát duy nhất là tăng doanh thu.

“Ngày càng nhiều hệ thống sẽ tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ bên ngoài để phát triển dòng dịch vụ mới có lợi nhuận thông qua quan hệ đối tác và liên doanh. Các nhà khai thác bên ngoài có thể mang vốn, kiến thức chuyên môn về dịch vụ cụ thể. Từ đó, hỗ trợ vận hành theo phương thức chìa khóa trao tay để nhanh chóng triển khai các dịch vụ mới có lợi nhuận”, ông Herrmann cho biết.

Chuyên gia này nhận định, vào năm 2023, sẽ có nhiều bệnh viện tham gia liên doanh để phát triển các dịch vụ có lợi nhuận như trung tâm phẫu thuật cấp cứu, trung tâm chăm sóc khẩn cấp, khoa cấp cứu độc lập, trung tâm X quang, phòng thí nghiệm,... Lựa chọn hợp tác có thể mang lại cơ hội để tăng sự thu hút đối với bệnh nhân. Đồng thời, mang lại khả năng sinh lời cũng như hạn chế rủi ro.

Chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo

Đại dịch Covid-19 đã nâng cao tầm quan trọng của sức khỏe cộng đồng. Một trong những xu hướng chăm sóc sức khỏe cho năm 2023 là thành lập Văn phòng Chính sách Ứng phó và Phòng ngừa Đại dịch mới của Nhà Trắng, với tối đa 25 nhân viên. Tổng thống sẽ bổ nhiệm một giám đốc - người tư vấn và điều phối phản ứng đối với mối đe dọa.

Chính phủ liên bang cũng sẽ tăng chi tiêu cho kho dự trữ y sinh quốc gia và xây dựng Cơ quan Dự án Nghiên cứu Y tế Tiên tiến (ARPA-H), được thành lập vào năm 2022. Từ đó, thúc đẩy nghiên cứu có tiềm năng cao, nhằm phát triển các bước đột phá, như vắc-xin mới, phương pháp điều trị, giám sát mối đe dọa sinh học và tăng tốc độ ứng phó với đại dịch.

Nhận biết những thay đổi liên quan đến chăm sóc dựa trên giá trị

Báo cáo của McKinsey & Company vào tháng 12/2022 cho thấy, việc sử dụng nhiều hơn các mô hình thanh toán dựa trên giá trị dẫn đến thị trường chăm sóc dựa trên giá trị có thể đạt 1 nghìn tỷ USD cho “người trả tiền, nhà cung cấp và nhà đầu tư”. Báo cáo ghi nhận sự quan tâm ngày càng tăng của các bác sĩ để thúc đẩy sự tăng trưởng này.

Theo một bài báo gần đây trên tờ The New England, các bác sĩ lâm sàng có thể mong đợi khoản đầu tư lớn hơn của công ty vào dịch vụ chăm sóc ban đầu, nhờ cơ hội “tạo ra lợi nhuận đáng kể” với dịch vụ chăm sóc dựa trên tổng chi phí.

Nhiều xu hướng chăm sóc sức khỏe cho năm 2023 thể hiện sự tiếp tục của những thay đổi bởi các hoạt động y tế và hệ thống y tế. Song, theo các chuyên gia, những điều bất ngờ có thể đang chờ chúng ta trong năm nay.

Theo Staffcare

Kim Dung