2 nữ bác sĩ tư vấn bệnh lý về gan và đái tháo đường

Nguồn : Phụ Nữ VN

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115 và BS.CKII Trương Thị Vành Khuyên, Trưởng khoa Nội - Bệnh viện Gia An 115 (TPHCM) sẽ tư vấn cho người dân về bệnh lý về gan và đái tháo đường.

Vào sáng ngày 19/1, Bệnh viện Gia An 115 (Q.Bình Tân, TP.HCM) sẽ tổ chức hội thảo “Tầm soát viêm gan giảm nguy cơ xơ gan, ung thư gan và phát hiện sớm bệnh lý đái tháo đường”. Buổi tư vấn có sự tham gia của TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115 và BS.CKII Trương Thị Vành Khuyên, Trưởng khoa Nội - Bệnh viện Gia An 115.

Tại hội thảo, các bác sĩ sẽ cập nhật những kiến thức cơ bản và nâng cao về bệnh lý viêm gan, đái tháo đường. Bên cạnh đó sẽ giải đáp các thắc mắc của người dân về cách phòng bệnh, điều trị và theo dõi; cũng như tư vấn về phòng bệnh, chích ngừa, hạn chế tỷ lệ lây lan trong cộng đồng.

Theo các bác sĩ, hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân viêm gan do virus và các nguyên nhân khác ngày càng gia tăng và đa dạng, biểu hiện lâm sàng nặng nề, tỷ lệ biến chứng xơ gan, ung thư gan tăng, tỷ lệ tử vong cao. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất thế giới với khoảng 15 - 20% dân số và là nước có tỷ lệ ung thư gan đứng hàng thứ 2, trong đó 90% có mang virus viêm gan B.

BS.CKII Trương Thị Vành Khuyên - Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Gia An 115 (giữa) - thăm khám cho bệnh nhân

Các dấu hiệu của ung thư gan sụt cân nhiều, nhanh mà không rõ nguyên nhân; sốt kéo dài không rõ nguyên nhân; chán ăn, đầy bụng sau ăn; hạ đường huyết vào buổi sáng, biểu hiện bằng những cơn ngất xỉu và hôn mê; sờ thấy khối u ở hạ sườn phải; đau tức vùng hạ sườn phải; vàng da, vàng mắt, báng bụng, phù chân…

Tuy ung thư gan là bệnh lý có tiên lượng không khả quan lắm nhưng với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, bác sĩ vẫn có thể lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều biện pháp điều trị với mục đích hiệu quả nhất, kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng sống một cách tốt nhất cho người bệnh.

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115

Trong khi đó, đái tháo đường được xem là "đại dịch" của thế kỷ XXI. Đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay chỉ 30% số bệnh nhân đái tháo đường trong độ tuổi từ 18 - 69 tuổi được chẩn đoán, 70% chưa được chẩn đoán.

Nguyên nhân chính gây tử vong ở người đái tháo đường là do các biến chứng nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tắc mạch chân, bệnh thận và bệnh thần kinh do đái tháo đường. Các biến chứng của đái tháo đường đã tiềm ẩn rất sớm trong cơ thể người bệnh trước khi bệnh được phát hiện. Do đó, các hiệp hội trên thế giới đã đưa ra nhóm dân số nguy cơ mắc đái tháo đường để tầm soát và phát hiện kịp thời bệnh đái tháo đường, đồng thời can thiệp để giảm các yếu tố nguy cơ.

Người dân quan tâm chương trình hội thảo có thể đăng ký tham gia qua số điện thoại (028) 62 885 886 - 0903 024 351. Bênh viện dành tặng phiếu xét nghiệm đánh giá chức năng gan miễn phí cho 200 người đăng ký đầu tiên.

Minh Nguyệt