2 năm sống thực vật, bệnh nhi bật dậy mỉm cười với bác sĩ

Nguồn : Infonet

Bác sĩ Hoàng Công Tình – trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết một bệnh nhân nhi bị viêm não Nhật Bản sau 2 năm sống thực vật đã hồi tỉnh và tươi cười. Đây là điều kỳ diệu nhất.

Bệnh nhi đã hồi sinh sau 2 năm sống thực vật. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ Tình bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản từ năm 2017, đã điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương 6 tháng nhưng di chứng rất nặng nề, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hô hấp. Trẻ gần như rơi vào trạng thái sống thực vật: liệt tứ chi, mở mắt tự nhiên nhưng vô hồn, thở phụ thuộc phần nhiều vào máy thở nhân tạo...

Suốt thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, trẻ vẫn không bỏ được máy thở, đôi mắt vẫn vô hồn. Hơn một năm nay chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh vẫn không khá lên là bao: đôi mắt vẫn vô hồn và vẫn phụ thuộc vào máy thở.

Nhưng đến sáng ngày 18/10, vào đúng ngày thứ Sáu cuối tuần, trong khi các bác sĩ đi điểm bệnh, cháu bé đã có dấu hiệu nhận biết được xung quanh. Do đang phải thở máy qua đường mở khí quản nên không đánh giá được khả năng nói của trẻ.

Nhưng theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhi đã làm được các động tác: nhắm mắt, mở mắt; đưa mắt sang trái, sang phải; há miệng; thè lưỡi...”Và một điều ngạc nhiên là khi chúng tôi bảo cháu bé cười, cháu đã cười rất tươi và nhìn mọi người xung quanh” – bác sĩ Tình cho biết.

Hiện tại, bác sĩ Tình cho rằng còn rất nhiều gian nan ở phía trước để giành giật sự sống cho cháu bé, nhưng các bác sĩ vẫn đang hy vọng.

K. Chi