10 cử chỉ tay không nên dùng khi đi du lịch nước ngoài nếu không muốn gặp rắc rối

Nguồn : SaoStar

Tìm hiểu rõ văn hóa, ngôn ngữ hình thể, cử chỉ tay của nước bạn sắp đi du lịch sẽ giúp tránh được những rắc rối không đáng có.

Ngôn ngữ tay rất đa dạng và mang nhiều ý nghĩa khác nhau ở các nước khác nhau. Nếu không biết rõ về văn hóa và ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ tay của những đất nước bạn đến thì bạn rất dễ làm mích lòng người dân địa phương khi vô tình dùng sai.

Dưới đây là 10 cử chỉ tay thông dụng mà bạn có thể dùng sai khi du lịch nước ngoài. Hãy cùng ghi chú lại để tránh dùng sai lúc, sai chỗ nhé.

1. Dấu hiệu "ma quỷ"

Bạn có biết đến cử chỉ tay mà các fan nhạc rock hay dùng không? Với bàn tay giơ lên, ngón giữa và ngón áp út gập lại, còn lại ngón trỏ và ngón út giơ lên, đây được xem là cử chỉ tay của những fan nhạc rock, nhưng cũng được xem là biểu tượng của "ma quỷ" khi bàn tay mô phỏng cặp sừng của quỷ.

Bạn không nên sử dụng dấu hiệu này tại các nước Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brazil và Colombia. Tại đây họ quan niệm dấu hiệu này cho rằng vợ của họ đã không chung thủy, và tất nhiên họ cũng chẳng mấy vui vẻ khi nhìn thấy nó rồi.

2. Dấu hiệu "OK"

Dấu hiệu này ở Việt Nam dùng khá phổ biến với nghĩa đơn giản, mang ý nghĩa là đồng ý, tán thành một việc gì đó, hoặc ra hiệu cho việc mọi thứ đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, dấu hiệu này tại Pháp lại có nghĩa là “không” hay “vô nghĩa”. Tại Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil, nó lại có nghĩa là bạn đang làm một hành đồng xúc phạm tới họ. Hãy cẩn thận nếu như không muốn làm họ tức giận.

3. Dấu hiệu "gọi đến gần"

Kể cả ở Việt Nam thì dấu hiệu này cũng không được lịch sự cho lắm, nó mang tính khiêu khích khá cao, dù là dùng với người nhỏ tuổi hơn.

Bạn không nên sử dụng dấu hiệu này tại Philippines. Người dân ở đây quan niệm rằng dấu hiệu này dùng để gọi những chú chó, nó mang một ý nghĩa hết sức thô lỗ.

Tại Nhật và Singapore cử chỉ này lại đồng nghĩa với cái chết. Vô tình bạn đã trở thành kẻ đem lại điều không may mắn đến với họ. Tóm lại là không nên sử dụng cử chỉ tay này chút nào.

4. Dấu hiệu chữ "V"

Kiểu tay chữ "V" vốn là kiểu tạo dáng quen thuộc khi chụp hình của mọi người. Nhưng nếu đi nước ngoài thì bạn nên hạn chế tạo dáng với cử chỉ tay này nhé, vì bạn không biết được ở nước họ dấu hiệu chữ V mang ý nghĩa gì đâu.

Tại các nước thuộc liên hiệp Anh, Ireland, Australia hay New Zealand khi bạn ra hiệu tay hình chữ V thì hãy nhớ đưa lòng bàn tay ra phía trước mặt. Tại các nước này việc ra dấu hình chữ V mà hướng lòng bàn tay về phía sau có ý nghĩa xúc phạm đối phương.

Nên hướng lòng bàn tay ra ngoài khi dùng dấu hiệu chữ V lúc chụp ảnh.

5. Bàn tay trái

Tại các nước Trung Đông, Ấn Độ, Sri Lanka và châu Phi bạn cần phải học cách dùng bữa ăn bằng tay phải. Theo truyền thống tại các nước này bàn tay trái được coi là ô uế vì chúng dùng để đi vệ sinh. Nếu bạn là người thuận tay trái, cần phải nắm rõ điều này nếu như không muốn làm mất lòng người dân tại đây.

Khi ăn bằng tay thì bạn nên ăn bằng tay phải nhé.

6. Ngón tay giữa

Ở Việt Nam, ngón tay giữa được cho rằng là dấu hiệu tượng trưng cho một phần cơ thể của phụ nữ, nó được coi là rất thô lỗ nếu như bạn làm điệu bộ đó trước mặt họ.

Và hầu hết ở các nước trên thế giới, đặc biệt là Châu Mỹ, ngón tay giữa giơ lên hướng vào mặt người đối diện mang ý nghĩa cực kỳ phản cảm và xúc phạm. Bạn có thể sẽ phải nhập viện nếu giơ ngón tay giữa lung tung đấy nhé.

Không riêng già Việt Nam, bạn không nên cùng cử chỉ tay này ở bất cứ đâu cả.

7. Dấu hiệu "vẫy xe"

Nếu có cơ hội du lịch Hàn Quốc, các bạn phải chắc chắn rằng không nên dùng lòng bàn tay hướng ra ngoài khi gọi một chiếc taxi nhé.

Người Hàn Quốc cho rằng cử chỉ này dùng để gọi những chú chó của họ. Do đó, thay vì để lòng bàn tay hướng ra phía trước, bạn nên úp lòng bàn tay xuống và di chuyển chúng lên xuống theo chiều dọc.

Ở Hàn Quốc, bạn tuyệt đối không nên vẫy tay gọi người khác hay gọi taxi với lòng bàn tay lại ngửa lên.

8. Dấu hiệu "Like"

Bạn hẳn đã quá quen thuộc với cử chỉ tay này, với bàn tay nắm lại, ngón cái giơ lên. Tại hầu hết các nước thì dấu hiệu này có nghĩa là hưởng ứng hay đồng thuận với một ý kiến nào đó, hoặc là lời khen khi ai đó làm tốt việc gì đấy.

Tuy nhiên tại các quốc gia như: Afghanistan, Iran, một phần nhỏ của Italy và Hy Lạp thì cử chỉ này tương đương với dấu hiệu “ngón tay thối”.

Hãy thận trọng khi giơ bất cứ ngón tay nào lên nhé.

9. Cử chỉ xoa đầu

Tại Thái Lan, đầu là bộ phận thiêng liêng nhất trên cơ thể. Trong Phật giáo đó là nơi linh hồn trú ngụ. Thậm chí vuốt ve đầu của một đứa trẻ tại Thái Lan cũng là điều cần tránh, họ cho rằng bạn đã xâm phạm tới phần thiêng liêng nhất của họ.

Vậy nên bạn từng tự tiện đụng vào phần đầu của ai nhé, dù đó chỉ là vuốt ve hoặc xoa để thể hiện sự quý mến.

Không nên tự tiện xoa đầu người khác, đặc biệt là ở Thái.

10. Dấu hiệu "Dừng lại"

Bạn tuyệt đối không nên dùng dấu hiệu này tại Hy Lạp. Cử chỉ này là một sự xúc phạm đối với người dân tại đây. Quan niệm này bắt nguồn từ việc những tội phạm thời đế quốc Byzantine khi bị đem đi diễu trên đường phố bị người dân tại đây dùng lòng bàn tay có than hoặc phân bôi lên mặt.

Khi du lịch Hy Lạp bạn không nên dùng cử chỉ tay này.